Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Hội thi sao sấy chè

21-11-2018 14:51

Một trong những nội dung hoạt động tại lễ vinh danh các làng nghề chè huyện Định Hóa lần thứ nhất năm 2018 là Hội thi sao sấy chè. Tham gia hội thi này có 76 thí sinh thuộc 19 làng nghề chè truyền thống trên địa bàn huyện. Để tham gia phần thi này, các thí sinh đã chuẩn bị sẵn cho mình phần nguyên liệu chè búp tươi, giống chè LDP1 được hái 1 tôm hai lá và hong khô, được tập huấn kỹ thuật sao sấy đảm bảo đúng quy trình để tạo ra được sản phẩm chè khô đạt 4 yếu tố là màu sắc, mùi, vị và hình thức chè đẹp. Ngay sau khi BTC triển khai quy chế hội thi, là lượt thi đầu tiên với 10 đội tham gia.

 

 

Phần thi đầu tiên là kỹ thuật sao chè. Thời gian cho phần thi kỹ thuật sao chè là 100 phút, các đội thao tác ốp chè, vò chè, sử dụng bằng chảo gang, sao vò thủ công bằng tay. Đồng thời với thi kỹ thuật sao sấy, các đội  cử tuyên truyền viên giới thiệu về tiềm năng thế mạnh và sản phẩm của làng nghề mình, giới thiệu quy trình chế biến chè, thời gian giới thiệu trong vòng 5 phút.

 

 

Công đoạn cuối cùng trong kỹ thuật xao sấy chế biến chè khô là phần sao khô, sao lăn đều tay trong chảo cho đến khi cậng chè khô giòn, làm nguội chè lấy hương và đóng gói.

 

 

Có thể nói trong các hoạt động tại lễ vinh danh các màng nghề chè thì phần thi sao sấy chè là phần rất hấp dẫn, mới mẻ đối với nhiều du khách thăm quan cũng như với cả chính bà con các vùng chè trong huyện. Đây là lần đầu tiên họ được tận mắt thấy một hội thi về nghề chè của mình được tổ chức, được tôn vinh, nhiều người đã không dấu được sự tự hào về nghề truyền thống cha ông được lưu giữ truyền lại, càng thêm mong ước đời sống của người làm chè trên quê hương ATK Định Hóa ngày càng được phát triển đi lên.

 

 

Kết thúc phần thi sao chè,ban giám khảo thu toàn bộ sản phẩm chè bao gồm cả chè búp và chè cám.

 

 

Theo quy định thì các đội thi xao 5 cân chè búp tươi lấy 1 kg chè búp khô. Ban giám khảo mã hóa các sản phẩm và tiến hành cân định lượng chè thành phẩm, đồng thời chấm phần thi thứ 2 về tỷ lệ chè cám, bồm, cẫng, ngoại hình chè khô, màu nước khi pha, mùi thơm và vị chè. Theo đánh giá của BTC hội thi sao sấy chè chất lượng của hội thi rất tốt, đặc biệt đánh giá cao khâu chuẩn bị của các thí sinh về trang phục, nguyên liệu, tập luyện về kỹ thuật, cũng như kỹ thuật xao sấy rất tốt.

 

Tin và ảnh: Thu Trang -  Minh ThưThống kê truy cập

Đang truy cập:3723

Tổng truy cập: 956466