Trao tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2017 – 2021

Fri Dec 29 22:44:00 GMT+07:00 2023

Tiết mục văn nghệ chào mừng

Những năm qua, các tác phẩm văn học, nghệ thuật Thái Nguyên đã phát triển theo đúng dòng mạch chính là “chủ nghĩa yêu nước và nhân văn, gắn bó với dân tộc”; tiếp tục phản ánh các đề tài lịch sử, chiến tranh cách mạng, giải phóng và bảo vệ Tổ quốc với cảm hứng sử thi và tầm khái quát mới. Hội Văn học Nghệ thuật các cấp của Thái Nguyên đã thường xuyên được kiện toàn về tổ chức, đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, trở thành trung tâm đoàn kết, tập hợp và phát huy vai trò của hơn 1.000 văn nghệ sĩ, góp phần thiết thực đưa Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa X về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới vào cuộc sống.

Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên là giải thưởng được tổ chức định kỳ 5 năm một lần; là giải truyền thống và lớn nhất của tỉnh dành riêng cho lĩnh vực văn học nghệ thuật. Qua đó nhằm tôn vinh, lưu giữ, quảng bá các tác phẩm, công trình văn học, nghệ thuật của tập thể, cá nhân có giá trị, chất lượng đã được công bố, được khẳng định qua thời gian và được công chúng đánh giá cao; tôn vinh các giá trị sáng tạo của văn nghệ sỹ Thái Nguyên trong sự nghiệp xây dựng nền văn hoá mới, con người mới. Cơ quan thường trực Ban Tổ chức Giải thưởng đã tiếp nhận 116 lượt tác giả/ nhóm tác giả trong và ngoài tỉnh, 204 tác phẩm/nhóm tác phẩm, công trình văn học nghệ  thuật thuộc 11/11 chuyên ngành tham dự Giải thưởng. Giải thưởng lần này có số lượng tác giả, tác phẩm tham dự lớn nhất từ trước tới nay. Các tác phẩm cơ bản đều có chất lượng tốt, mang tính chân thực, sáng tạo, giá trị thẩm mỹ cao, có sự tìm tòi và những phát hiện mới, vừa có tính hiện đại mà vẫn giữ được bản sắc văn hoá dân tộc.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại Lễ trao giải

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đánh giá: Giải thưởng được tổ chức đã góp phần tích cực vào việc triển khai thực hiện đạt hiệu quả Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc” trong toàn tỉnh. Các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí sau khi được đăng tải, quảng bá đã gây hiệu ứng xã hội tốt, tạo sức lan toả phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần tuyên truyền giáo dục đạo đức cách mạng, động viên, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, bồi đắp, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa; giữ vững ổn định an ninh chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và phát triển văn hoá, con người Thái Nguyên đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới.

Trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả xuất sắc

Tại chương trình, Ban Tổ chức Giải thưởng đã trao 9 giải A, 18 giải B, 21 giải C, 22 giải Khuyến khích cho các tác giả và nhóm tác giả tiêu biểu. Trong đó có 9 giải văn xuôi, 9 giải nhiếp ảnh, 9 giải mỹ thuật, 8 giải thơ, 8 giải âm nhạc, 9 giải lý luận phê bình, 6 giải kiến trúc, 5 giải văn nghệ dân gian, 5 giải điện ảnh - truyền hình, 3 giải múa và 1 giải sân khấu. Giải thưởng sẽ tiếp tục là động lực để đội ngũ văn nghệ sĩ tiếp tục tìm tòi, khám phá, sáng tạo để tạo nên những tác phẩm chất lượng và lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra.