Thống nhất triển khai kế hoạch tặng quà cho gia đình chính sách, người có công và “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” năm 2024

2024-01-10 14:06:00.0

Đồng chí Dương Văn Tiến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì Hội nghị

Theo số liệu thống kê, tính đến tháng 12/2023, toàn tỉnh còn 19.706 hộ nghèo, hộ cận nghèo (bao gồm 10.190 hộ nghèo, 9.516 hộ cận nghèo). Hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động; thực hiện Thông báo số 2210-TB/TU ngày 22/12/2023 của Thường trực Tỉnh ủy về việc tổ chức thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” năm 2024, Ban Chỉ đạo Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2024 tỉnh Thái Nguyên (BCĐ) đã ban hành kế hoạch tổ chức Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2024. Theo đó, BCĐ vận động các sở, ban, ngành, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, người lao động, tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ nguồn lực để chăm lo, giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Hình thức ủng hộ bằng tiền, hiện vật, hỗ trợ xóa nhà dột nát, công trình phục vụ sinh hoạt, trao tặng con giống, vật nuôi, cây trồng, hỗ trợ sinh kế cho người dân, đỡ đầu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ đồ dùng phương tiện học tập cho trẻ em nghèo, khám chữa bệnh cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng chí Vũ Duy Nghĩa, Chủ tịch UBND TP. Sông Công tham gia ý kiến tại Hội nghị

Tính đến thời điểm ngày 9/1/2024, đã có nhiều tập thể, cá nhân tham gia ủng hộ Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2024, trong đó các huyện, thành phố trong tỉnh cam kết tự vận động 3,937 tỷ đồng; các cơ quan, doanh nghiệp đăng ký ủng hộ 4,263 tỷ đồng. Một số đơn vị tích cực ủng hộ như: Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long; Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG; Quỹ Thiện Tâm; Công ty CP Kim loại màu Thái Nguyên - VIMICO.

Trên cơ sở tổng hợp các nguồn lực đăng ký hỗ trợ, Ủy ban MTTQ tỉnh - cơ quan Thường trực BCĐ tỉnh thông báo nguồn lực tới các địa phương để tiếp nhận. Với quan điểm không để ai bị bỏ lại phía sau, BCĐ sẽ cân đối các nguồn lực để đảm bảo mỗi hộ cận nghèo một phần quà tối thiểu 500 nghìn đồng, hộ nghèo là 600 nghìn đồng và gia đình chính sách 700 nghìn đồng.

Đồng chí Đào Ngọc Tuất, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tham gia ý kiến tại Hội nghị

Phát biểu kết luận, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Dương Văn Tiến ghi nhận đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của các địa phương, đơn vị trong thực hiện Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2024. Thống nhất phân công nhiệm vụ cho cơ quan Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố làm đầu mối kết nối thông tin, đồng chí đề nghị các địa phương chịu trách nhiệm tiếp nhận nguồn hỗ trợ, tổ chức lập danh sách trao quà công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Các cơ quan, đơn vị tiếp tục tuyên truyền vận động các cơ quan, doanh nghiệp tích cực ủng hộ Tuần cao điểm Tết vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau.