Thái Nguyên sẽ tổ chức công bố, trao trả hồ sơ cán bộ đi B

2023-10-23 16:48:00.0

Cán bộ của Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Thái Nguyên phối hợp tìm kiếm hồ sơ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước

Việc công bố, trao trả hồ sơ cán bộ đi B tỉnh Thái Nguyên nhằm tôn vinh, tri ân sự hy sinh, cống hiến của các cán bộ đi B trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; cung cấp cho các cơ quan chức năng cũng như các địa phương những căn cứ có giá trị, quan trọng để xem xét, giải quyết những vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách của bản thân, thân nhân và gia đình cán bộ đi B tỉnh Thái Nguyên; giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ hôm nay, tiếp tục kế thừa và phát huy những giá trị quý báu, thành quả tốt đẹp của thế hệ đi trước, góp phần vào sự phát triển bền vững của tỉnh Thái Nguyên. Việc công bố, trao trả cũng nhằm phát huy giá trị tài liệu lưu trữ theo tinh thần Chỉ thị số 05/2007/CT-TTg ngày 02/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Trung tâm Lưu trữ quốc gia III trao lại hồ sơ cán bộ đi B tỉnh Thái Nguyên cho Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Thái Nguyên

Hiện nay, sau khi chỉnh lý, sắp xếp, khối hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B có khoảng 72 nghìn hồ sơ đang được Trung tâm Lưu trữ quốc gia III thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước quản lý; trong đó, 55.722 hồ sơ đã xác định được là của cán bộ đi B từ 89 địa phương trong cả nước (theo địa giới hành chính giai đoạn 1945 - 1975) và khoảng 40% cán bộ đi B đã nhận được bản sao hồ sơ, kỷ vật của mình.

Thực hiện Kế hoạch công bố, trao trả hồ sơ cán bộ đi B tỉnh Thái Nguyên năm 2023, 199 hồ sơ (bản sao) của cán bộ đi B tỉnh Thái Nguyên đã được tiếp nhận từ Trung tâm Lưu trữ quốc gia III và đang được lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Thái Nguyên. Thành phần hồ sơ của cán bộ đi B bao gồm một số giấy tờ sau: Đơn xin đi B; sơ yếu lý lịch; quyết định đi B; giấy tờ sinh hoạt Đảng và Đoàn; chứng minh thư; huân chương; huy chương; kỷ niệm chương; bằng khen; ảnh và các giấy tờ khác…

Để được hỗ trợ tra tìm và nhận lại hồ sơ cán bộ đi B tỉnh Thái Nguyên, các cá nhân, tổ chức vui lòng liên hệ tại địa chỉ: Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Thái Nguyên, Khu dân cư số 1, đường Bắc Sơn, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên; số điện thoại: 02083.657.490.

Cùng với 78 phông tài liệu đang được lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Thái Nguyên, 199 hồ sơ của các cán bộ đi B là những hồ sơ, kỷ vật vô giá, là nguồn sử liệu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm tri ân, giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn cho thế hệ sau.

Mời quý độc giả xem Danh sách cán bộ đi B tỉnh Thái Nguyên tại đây

Phương Thảo - Thành Chung