Chia sẻ kinh nghiệm khoa học, chuyển giao công nghệ và hỗ trợ kết nối

2024-01-04 16:25:00.0

Đồng chí Phạm Quốc Chính, Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Quốc Chính, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Thái Nguyên đã thông tin nhanh đến các đại biểu về kết quả thực hiện việc thúc đẩy hoạt động chuyển giao, làm chủ, phát triển công nghệ từ nước ngoài vào tỉnh Thái Nguyên. Theo đó, trong năm 2023, Sở KH&CN đã tham mưu làm việc giữa Bộ KH&CN với UBND tỉnh Thái Nguyên và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm giúp các doanh nghiệp trong tỉnh kết nối với đại diện của Bộ KH&CN ở nước ngoài để tìm kiếm thông tin công nghệ từ các quốc gia trên thế giới có khả thi triển khai vào tỉnh Thái Nguyên. Đây là các công nghệ mới, tiên tiến hiện đại, khi được phổ biến, triển khai sẽ giúp ích nhiều cho các doanh nghiệp, cơ sở mở rộng sản xuất kinh doanh, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh vươn tầm ra thị trường quốc tế như: Công nghệ robot tự hành; công nghệ nhà lưu trữ và bảo quản nông sản - Silo; công nghệ máy bơm nhiệt nhiệt độ cao phục vụ nghiên cứu ứng dụng khử Các-bon trong lĩnh vực công nghiệp; công nghệ pin lưu trữ dòng chảy (Flow Battery) sắt (IFB) của Công ty ESS Inc; công nghệ giám sát ngập lụt, xâm nhập mặn; công nghệ phân tích, xác định phân bố mật độ dân số; công nghệ giám sát phục vụ dự báo tác động của thiên tai; công nghệ sản xuất nhiên liệu Ethanol từ phụ phẩm nông nghiệp... Đồng chí Giám đốc Sở KH&CN cũng nêu lên định hướng ưu tiên chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài vào Thái Nguyên ở một số lĩnh vực theo từng giai đoạn, đảm bảo phù hợp với yêu cầu đổi mới, trình độ sản xuất trên địa bàn tỉnh. Trong đó, ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Ông Trần Thanh Tùng, Trưởng đại diện KH&CN Việt Nam tại Osaka Nhật Bản trao đổi tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận một số nội dung về xác định nhu cầu tìm kiếm và chuyển giao công nghệ nước ngoài trong các lĩnh vực công nghệ ưu tiên tại tỉnh Thái Nguyên; đồng thời, đề xuất một số hoạt động hợp tác quốc tế nhằm hỗ trợ tìm kiếm, chuyển giao công nghệ nước ngoài phù hợp với điều kiện của địa phương; đưa ra các giải pháp thúc đẩy, tăng cường hiệu quả triển khai các hoạt động kết nối, chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam...

Đồng chí Nguyễn Mai Dương, Cục trưởng Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Mai Dương, Cục trưởng Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ (Bộ KH&CN) khẳng định: Việc thúc đẩy hoạt động chuyển giao, làm chủ, phát triển công nghệ từ nước ngoài và kết nối đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, nhằm hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 sẽ đưa Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm sản xuất điện, điện tử, cơ khí chế tạo trình độ cao; trung tâm giáo dục đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất; trung tâm y tế, chăm sóc sức khỏe; trung tâm chuyển đổi số của khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ.