Kiểm thử kết quả ngữ liệu số lịch sử tại Định Hóa

2024-03-22 08:47:00.0

Sáng 21-3, tại Trung tâm Chính trị huyện Định Hóa, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị trao đổi, thảo luận việc sử dụng chuyên đề khoa học ngữ liệu số lịch sử, văn hoá theo chủ đề vào bài giảng lý luận chính trị. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo và phòng ban chuyên môn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, về phía huyện có đồng chí Đàm Tiến Niên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trung tâm Chính trị huyện.

Ảnh: Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Định Hóa, Trung tâm Chính trị huyện Định Hóa đã trao đổi về mục đích, ý nghĩa của công tác kiểm thử sản phẩm của đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu xây dựng bộ ngữ liệu số góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử, văn hoá trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”; Nội dung của hoạt động thực nghiệm sư phạm; Ban Tuyên giáo huyện ủy, Trung tâm Chính trị huyện cũng đã báo cáo nhanh kết quả giảng dạy lý luận chính trị và việc lồng ghéo giáo dục lịch sử, văn hóa Thái Nguyên trong chương trình đào tạo, bồi dưỡng tại địa phương, đơn vị, cũng như trách nhiệm của đơn vị trong việc phối hợp thực hiện đề tài khoa học.

Tiếp đó, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã dự giảng thực nghiệm sư phạm tại Trung tâm Chính trị huyện, do giảng viên kiêm chức của Trung tâm giảng tại lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới khóa I, với chuyên đề Lịch sử Đảng bộ huyện Định Hoá tích hợp sản phẩm nghiên cứu. Thực giảng về lịch sử Đảng bộ huyện Định Hoá, giảng viên kiêm chức của Trung tâm Chính trị huyện đã linh hoạt kết hợp chuyên đề của đề tài và kiến thức làm phong phú bài giảng. Trong bài giảng có khai thác ngữ liệu số từ đề tài khoa học đã tạo điểm nhấn cho bài giảng.

Ảnh: Thực nghiệm sư phạm tại Trung tâm Chính trị huyện, với chuyên đề Lịch sử Đảng bộ huyện Định Hoá tích hợp sản phẩm nghiên cứu

Sản phẩm khoa học chính gồm có 47 chuyên đề khoa học về lịch sử, văn hoá tỉnh Thái Nguyên; 47 ngữ liệu số về lịch sử, văn hoá tỉnh Thái Nguyên, trong đó có: 11 clip, video dạng phóng sự; 05 ngữ liệu số sử dụng công nghệ 3D mô hình hoá; 31 tài liệu điện tử trình chiếu có chữ, âm thanh, hình ảnh, thuyết minh; Phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu ngữ liệu số trên môi trường Internet và đăng tải trên C-Thái Nguyên. Ngữ liệu số huyện Định Hoá gồm những nội dung cơ bản về văn hoá, con người, truyền thống đấu tranh cách mạng; quá trình xây dựng và phát triển của Đảng bộ huyện Định Hoá từ khi thành lập đến nay./.

Thực hiện: Công Sơn