Hội Liên hiệp Phụ nữ đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác hội

2024-03-08 15:17:00.0

Xác định khâu đột phá “Đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức hoạt động hội”, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp trên địa bàn huyện đã chủ động tiếp cận ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối phần mềm để làm việc, xử lý văn bản trên máy tính và điện thoại thông minh, giúp hoạt động hội ngày càng hiệu quả.

Ảnh: Phần mềm quản lý cán bộ, hội viên được triển khai đến các cơ sở hội góp phần nâng cao chất lượng quản lý của hội

Thời gian qua Hội LHPN xã Bình Thành đã đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số đến các hội viên phụ nữ. Trong đó có thể kể đến việc áp dụng phần mềm quản lý cán bộ, hội viên; duy trì hoạt động fanpage Hội LHPN xã Bình Thành để cung cấp thông tin hoạt động của hội, tuyên truyền kịp thời các chỉ đạo từ cấp trên đến hội viên. Các hội viên phụ nữ xã Bình Thành cũng tích cực tham gia tổ công nghệ số cộng đồng, để hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng số, sử dụng dịch vụ công trực truyến, tham gia các cuộc thi trực tuyến do xã và cấp trên tổ chức… qua đó việc thực hiện chuyển đổi số trong công tác Hội LHPN ở xã Bình Thành đã được đẩy mạnh.

Chị Nịnh Lệ Thúy, Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Thành cho biết “Chương trình trọng tâm của Hội LHPN xã là tăng cường công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hội. Theo đó, 100% cán bộ Ban Thường vụ hội sử dụng thành thạo phần mềm quản lý dữ liệu hội viên, phần mềm thi đua khen thưởng trong công tác hội. Hội LHPN xã tăng cường hướng dẫn các cán bộ hội, Chi hội trưởng sử dụng các ứng dụng trên nền tảng mạng xã hội như: Zalo, Facebook để cập nhật các thông tin, văn bản chỉ đạo của hội cấp trên và Hội LHPN xã. Hội và các Chi hội cũng tích cực đăng tải tin bài để chia sẻ các hoạt động hội, để lan tỏa các phần việc của hội. Hằng năm, Hội cũng tích cực tham gia các cuộc thi trực tuyến về cải cách hành chính, chuyển đổi số do UBND xã và cấp trên phát động.”

Xác định việc ứng dụng chuyển đổi số là yêu cầu cần thiết hiện nay trong thực hiện các nhiệm vụ công tác Hội Phụ nữ, chính vì vậy Hội LHPN huyện đã chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn thành lập và duy trì 23 trang mạng xã hội Facebook kết nối với cán bộ, hội viên phụ nữ nhằm cung cấp thông tin, tuyên truyền kịp thời các chỉ đạo từ cấp trên; Thành lập các nhóm zalo nội bộ để trao đổi thông tin giữa các hội viên; Số hóa dữ liệu của trên 32.000 hội viên và cập nhật trên phần mềm quản lý cán bộ, hội viên phụ nữ của huyện. Song song với đó, từ năm 2023 đến nay, Hội LHPN huyện và các xã, thị trấn tổ chức được 29 cuộc tập huấn, hội thi liên quan đến chuyển đổi số với gần 10.000 đại biểu tham dự. Trong đó, chú trọng việc chia sẻ, hỗ trợ phụ nữ tìm hiểu các bộ luật an ninh mạng, sử dụng mạng xã hội an toàn, sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền công tác hội, tìm hiểu thương mại điện tử, kỹ năng số…

Ngoài ra, cán bộ hội cơ sở cũng đã ứng dụng hiệu quả các phần mềm như slide trình chiếu, clip hình ảnh trực quan minh họa… tuyên truyền, chia sẻ mô hình hay, cách làm sáng tạo đến hội viên, tạo lan tỏa của công tác chuyển đổi số trong công tác hội. Nói về công tác chuyển đổi số ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức hoạt động hội, bà Nông Thị Phương Sao, Chủ tịch Hội LHPN huyện Định Hóa cho biết:

Bà Nông Thị Phương Sao, Chủ tịch Hội LHPN huyện Định Hóa cho biết về công tác chuyển đổi số trong công tác hội trong thời gian tới: “Thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục chỉ đạo hội cơ sở tăng cường quản lý hội viên bằng phần mềm quản lý hội viên được hiệu quả; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hội, phối hợp với các ban, ngành tổ chức tập huấn cho hội viên về kỹ năng số, sử dụng mạng xã hội an toàn; Tích cực đăng tải hình ảnh, bài viết có sức lan tỏa tới hội viên lên mạng xã hội Facebook, zalo, nhằm phủ xanh thông tin tốt đẹp trên mạng xã hội. Khuyến khích các cơ sở hội có những sáng kiến, cách làm hay về ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hội, để từ đó thu hút và tập hợp hội viên có hiệu quả tham gia công tác hội.”

Với những hoạt động cụ thể, thiết thực, các cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Định Hóa đã dần thích ứng vào quá trình chuyển đổi số, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, phát huy sự chủ động, sáng tạo trong lao động và công tác hội. Để đáp ứng hơn nữa với yêu cầu chuyển đổi số và hội nhập quốc tế, trong thời gian tới, cán bộ Hội viên Phụ nữ của huyện Định Hoá sẽ tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng táo, nghiên cứu và áp dụng hiệu quả công nghệ số vào công tác và cuộc sống./.

Thực hiện: Công Sơn