Khai giảng lớp nghề trồng nấm Bình Thành

2018-10-01 14:53:00.0

Thực hiện “Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn huyện Định Hóa đến năm 2020”, phân kỳ năm 2018. Ngày 29/9 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện phối hợp với xã UBND xã Bình Thành  tổ chức khai giảng lớp đào tạo trình độ sơ cấp nghề trồng nấm và nhân giống nấm khóa VIII,  năm 2018.

Ảnh: Toàn cảnh lễ khai giảng lớp sơ cấp nghề

Tham gia lớp học có 30 học viên là lao động nông thôn có nhu cầu học nghề, thuộc đối tượng dân tộc thiểu số đến từ các xóm, bản của xã Bình Thành. Trong thời gian học 3 tháng, các học viên sẽ được nghiên cứu học tập 6 nội dung cơ bản như:  Nhân giống nấm; Trồng nấm rơm;  Trồng nấm sò; Trồng nấm mộc nhĩ; Trồng nấm linh chi; Khởi nghiệp kinh doanh... Qua đó các học viên sẽ năm được các kỹ năng về Thực hiện bố trí nhà xưởng; lựa chọn, vệ sinh, sử dụng các thiết bị, dụng cụ, vật tư, nguyên liệu nhân giống và nuôi trồng nấm đúng yêu cầu kỹ thuật; Chuẩn bị môi trường và cấy chuyền giống nấm theo đúng trình tự; Thực hiện các bước làm giá thể, cấy giống, theo dõi điều khiển sự phát triển sợi nấm, chăm sóc, thu hái nấm và sơ chế, bảo quản các loại nấm theo đúng trình tự, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật; Phát hiện kịp thời bệnh sinh lý, bệnh nhiễm ở nấm và tìm được biện pháp khắc phục; Xây dựng và thực hiện được kế hoạch sản xuất kinh doanh nấm. Trong quá trình học, học viên được trang bị đầy đủ tài liệu học tập và được hưởng chế độ hỗ trợ theo quyết định 1956 của Thủ tướng chính phủ về đào tạo nghề. Kết thúc khóa học, các học viên sẽ phải làm bài kiểm tra để đánh giá kết quả học tập, những học viên đạt yêu cầu sẽ được Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện cấp chứng chỉ hoàn thành lớp đào tạo trình độ sơ cấp nghề trồng nấm và nhân giống nấm./.

Tin và ảnh: Minh Thư