Lịch sử thành lập

2021-08-09 09:29:00.0

- Lịch sử thành lập:

Bình Thành là một xã nằm trên dải đất cực nam của huyện Định Hóa, là quê hương của 6 dân tộc anh em đã sinh sống ở đây từ rất lâu đời, có bề dày truyền thống yêu nước, yêu quê hương, lao động cần cù, sáng tạo, các tộc người ở đây gắn bó bên nhau trong suốt quá trình đấu ngự thiên nhiên, chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước.

Ngược dòng lịch sử từ thập kỷ 20 của thế kỷ XIX. Dưới triều đình nhà Nguyễn do vua Minh Mạng trị vì, hai xã Quảng Nạp và Cổ Lãm thuộc tổng Định Biên hạ[1] Châu Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Sau ngày 18/01/1945, chính quyền cách mạng được thành lập, cùng với việc đổi tên Châu Định Hóa thành Phủ Ngô Quyền, xã Cổ Lãm được đổi tên là xã Cổ Linh, xã Quảng Nạp đổi thành xã Quảng Lịch, Phố Nập đổi thành phố Ngọc Lâm. Cuối năm 1945 cấp trên điều chỉnh lại và trả về các tên cũ: Cổ Lãm, Quảng Nạp.

Đầu năm 1946 dưới sự điều hành của Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa cấp tổng không còn tồn tại, hai xã Quang Nạp và Cổ Lãm sáp nhập thành một xã và đổi tên là xã Bình Thành.

Tháng 3/1949 theo chủ trương của Trung ương, Định hóa phân chia lại địa giới hành chính để thuận tiện cho việc điều hành nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ ATK thủ độ kháng chiến. Xã Phú Đình gồm Rục Rã và Sơn Đầu sáp nhập vào Bình Thành tạo thành Đại xã.

Cuối năm 1953, khi cuộc kháng chiến trường kỳ anh dũng của dân tộc ta ở vào giai đoạn sắp kết thúc, toàn huyện Định Hóa thực hiện chính sách lớn của Đảng phát động quần chúng thực hiện giảm tố, giảm tức”. Để đảm bảo phù hợp với tình hình nhiệm vụ mới đầu năm 1954 hai thôn Sơn Đầu và Rục Rã tách ra để
thành lập các xã Sơn Phú và Phú Đình, địa giới xã Bình Thành trở lại hiện trạng năm 1946 và giữ nguyên tên cho đến ngày nay.

[1] Theo “Làng xã Việt Nam đầu thế kỷ XIX” của Viện Hán nôm: Xã Quảng Nạp có 6 bản: Bản Na, Bản Nập, Bản Luông, Bàn Giáo, Cân Lộng và Bàn Pang - Xã Cổ Lãm có 3 bản: Bằng Ma, Khuôn Bản, Đồng Đình.